Thông tin cần thiết

Số lượng truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 29

Hôm nayHôm nay : 321

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 5887

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 713071

Trang Chủ » Tin Tức » Tin hoạt động

Giá cao su thất thường, bà con lao đao phải chặt bỏ

Thứ ba - 25/03/2014 20:11
Chặt bỏ cây cao su vì giá thị trường bấp bênh
Vào thời điểm này, tại huyện H.Đắk Rlấp, tỉnh Đắk Nông có thể bắt gặp hai bên đường từng đống thân cây cao su ngồn ngộn, nhiều chỗ đang được bốc lên xe tải chở đi tiêu thụ
Bà Nguyễn Thị Nghĩa ở thôn Quảng Bình, xã Nghĩa Thắng, chỉ tay vào vườn cao su 2 ha đang được thuê người chặt, nói: “Cao su của nhà tôi trồng 15 năm nhưng năng suất thấp lắm, nếu bỏ thêm tiền đầu tư chăm sóc thì có thể khai thác thêm khoảng chục năm nữa. Hiện giờ lượng mủ cao su bán không đủ trả công thuê cạo nên phải chặt bỏ để tính trồng cây khác”. Theo bà Nghĩa, tiền thuê nhân công cạo mủ từ 200.000 - 250.000 đồng/ngày, trong khi thu hoạch chỉ khoảng 20 kg mủ, bán chưa đến 200.000 đồng/kg nên cầm chắc lỗ”.
Ông Trần Văn Quảng ở cùng xã Nghĩa Thắng cho rằng giá mủ cao su tươi rớt dần từ hơn 30.000 đồng/kg cách nay hai năm xuống dưới 10.000 đồng/kg khiến nhiều nông dân điêu đứng. Ông Quảng nói: “Mỗi hécta cao su từ khi trồng đến lúc thu hoạch đầu tư tốn kém hơn 100 triệu đồng. Chặt bỏ thì xót lắm nhưng hiện nay nếu “bám” cây cao su thì mất nhiều hơn được; đành phải chuyển sang trồng hồ tiêu, bởi hạt tiêu hiện có giá tới 140.000 đồng/kg”.

chat-bo-cao-su-trong-vuon-1

Gần đây rộ tin đồn Trung Quốc trồng cao su với diện tích lớn ở Camphuchia, không lâu nữa nước này sẽ ngừng nhập mủ cao su của ta. Vì vậy, nhiều người trong vùng cùng bàn nhau phá cao su, chuyển trồng loại cây khác để tránh rủi ro
Đây cũng là hệ lụy từ việc trồng cây cao su ồ ặc khi bà con thấy giá mủ cao su tăng, nghe các thông tin trồng cao su sẽ đổi đời.
Thực tế, việc trồng cao su phải có sự hiểu biết và được chuyển giao kỹ thuật canh tác. Nếu không đúng kỹ thuật, sử dụng các loại giống cây trôi nổi, kém chất lượng thì năng suất sẽ kém, dẫn đến bà con chán nản cộng thêm giá đầu ra xuống thấp nên bà con chặt bỏ hàng loạt.
Đây không phải là tình trạng mới. Do tập quán “người trồng giàu, ta phải trồng theo” đã gây ảnh hưởng không nhỏ. Đây là vấn đề nhức nhối mà chính quyền địa phương cần có những biện pháp hỗ trợ kịp thời để tránh gây thiệt hải cho cả bà con trồng cao su và cả nền kinh tế khu vực.

Tác giả bài viết: maycaymaygat

Nguồn tin: maycaymaygat.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn